vi en
Chiến dịch truy quét người bất hợp pháp của chính quyền tổng thống Yoon Suk Yeol - cuộc đi săn thỏ?

Chiến dịch truy quét người bất hợp pháp của chính quyền tổng thống Yoon Suk Yeol - cuộc đi săn thỏ?

Ngày 26/2, chính phủ Hàn Quốc tuyên bố sẽ tổ chức chiến dịch truy quét người nước ngoài trên diện rộng kể từ ngày 2/3 đến ngày 30/4. Từ tháng Giêng cho đến nay, ước tính đã có khoảng 9.000 người nước ngoài cư trú bất hợp pháp bị bắt giam. Vì "càng bắt thì càng nhiều" nên Bộ tư pháp Hàn Quốc đã quyết định kéo dài chiến dịch đến ngày 2/7/2023.

 

Link full ảnh và bài viết

 

Theo Bộ tư pháp Hàn Quốc, đối tượng mà cơ quan Nhà nước tập trung rà soát lần này là nhóm ngành nghề "đe dọa" cơ hội việc làm của người Hàn Quốc, các doanh nghiệp thường xuyên tuyển dụng người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, và người môi giới nhập cảnh và tìm việc bất hợp pháp.

Số lượng người nhập cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc lần đầu tiên vượt quá 400.000 vào năm 2022. Cụ thể, năm 2022, tổng số người nhập cư bất hợp pháp ở Hàn Quốc là 411.270 và số nghi phạm hình sự nước ngoài lên tới 34.511.

Hàng năm, Bộ Tư pháp và các cơ quan Chính phủ thường tiến hành tổng cộng 4 đợt truy quét, mỗi quý một đợt. Tuy nhiên, chiến dịch truy quét dưới thời tổng thổng Yoon Suk Yeol bị lên án là quá mạnh tay và vi phạm nhân quyền.

Ngoài "đánh úp" vào những khu công nghiệp, công trường xây dựng, người của Cục quản lý xuất nhập cảnh còn bất ngờ bao vây nhà thờ, concert biểu diễn, thậm chí hỏi thẻ người nước ngoài và vây bắt trên đường phố, trên cánh đồng đang mùa thu hoạch rau màu.

Ảnh 1: Một người nông dân ở Yeoju đã bật khóc trong buổi họp báo vì 18 người nước ngoài đang giúp ông trồng khoai lang trong trang trại bất ngờ bị bắt. Ông nói, ngoài bị phạt 50 triệu won vì tội tuyển dụng lao động nước ngoài, ông có nguy cơ phải bỏ 450 tấn khoai lang giống vì không có người trồng.

Ảnh 2: Tại Daegu, cảnh sát đã đột kích vào một nhà thờ dành cho người di cư vào ngày 12/3, còng tay và bắt giữ 9 người Philippines di cư không có giấy tờ đang tham gia lễ cầu nguyện. Hành vi bắt giữ tín đồ có thể bị xử lý theo luật hình sự với tội cản trở việc thờ phượng. Khi tranh cãi nổ ra, người đứng đầu Sở cảnh sát Daegu đã phải đến xin lỗi nhà thờ và đảm bảo: "Chúng tôi sẽ nỗ lực đảm bảo quyền tự do tôn giáo và đảm bảo những cuộc truy bắt trong nhà thờ sẽ không tái diễn".

Ảnh 3: Ca sĩ Thái Lan rơi nước mắt, vì buổi concert cô tổ chức ngày 25/3 ở Incheon đã bị đội trấn áp của Bộ tư pháp đột kích, bắt đi 30 người Thái Lan. Ca sĩ này sau đó đã phải đăng video xin lỗi những người Thái ở Hàn Quốc.

Ảnh 4: Một club dành riêng cho người nước ngoài khác ở Incheon cũng bị "đánh úp" và 83 người bất hợp pháp bị bắt giữ ngày 26/3/2023.

Ảnh 5: Nhiều tổ chức tôn giáo, nhân quyền Hàn Quốc mới đây đã tổ chức họp báo phản đối hành vi truy bắt mạnh tay của Bộ tư pháp. "Đúng là họ đã vi phạm Đạo luật kiểm soát nhập cư, nhưng việc đàn áp các sự kiện văn hóa hoặc tôn giáo vừa vi phạm nhân quyền, vừa ảnh hưởng tới quan hệ đối ngoại với các quốc gia."

Sau đây là lời tâm sự của ông 고석재(Go Seok Jae), người nông dân bị phạt 50 triệu won vì thuê lao động bất hợp pháp:

Tất nhiên, tôi không muốn thuê lao động nhập cư bất hợp pháp. Tôi muốn thuê người lao động trong nước hoặc người nước ngoài hợp pháp. Nhưng trên thực tế có thuê được đâu? Ở nông thôn toàn người già, đâu có ai làm được việc? Nhiều chủ trang trại như chúng tôi xác định nộp phạt để thuê lao động.

Khi tôi khiếu nại lên Toà thị chính, văn phòng nhập cư thì họ chỉ nói: "Ai bảo ông thuê người nước ngoài bất hợp pháp?". Tôi hỏi lại: "Vậy tại sao các ông muốn ăn nông sản rẻ và cũng đã mua và những nông sản được sản xuất từ bàn tay của người lao động bất hợp pháp? Những nông sản này cũng là hàng trái phép ư? Đây là trách nhiệm của riêng tôi ư?

Thiết nghĩ, chính phủ, chính quyền địa phương, hợp tác xã và các chủ trang trại nên thảo luận các biện pháp để ngăn chặn cuộc đàn áp mạnh mẽ đối với lao động nước ngoài và cho phép nông dân canh tác trong khuôn khổ pháp luật.

Mẫu đăng ký

Điền thông tin chi tiết đầy đủ để được tư vấn viên hướng dẫn thủ tục, cách thức du học

Thong ke