vi en
Thi đại học ở Hàn Quốc như đấu trường sinh tử

Thi đại học ở Hàn Quốc như đấu trường sinh tử

 1. Khi tương lai phụ thuộc điểm số
 • Hàn Quốc là nước có dân trí cao, đồng thời số lượng cử nhân, kỹ sư thất nghiệp cũng ở mức rất lớn - hơn 5 triệu người.
 • Khi không phải đại học nào cũng là tấm vé đảm bảo thành công, người dân Hàn Quốc lại đẩy con cái vào cuộc đua SKY(bộ 3 trường danh tiếng hàng đầu ở Hàn Quốc gồm Đại học Quốc gia Seoul, Đại học Hàn Quốc và Đại học Yonsei). Nhưng cuộc chiến này không dễ dàng, trong 70% người vào đại học, chỉ 2% trúng tuyển một trong 3 trường danh tiếng trên.
 • Nếu quyết định vào các trường đại học bậc hai, ít uy tín, bạn có thể học kỹ thuật, nhưng sẽ khó cạnh tranh với các ứng viên khác khi ra trường và xin việc. Đó có lẽ là lý do tỷ lệ thất nghiệp ở Hàn Quốc chỉ là 3,1% nhưng có tới 40% người thiếu việc làm.

   

 1. Chuẩn bị kỳ thi đại học
 • Áp lực thi đại học ở Hàn Quốc rất lớn. Vì vậy, ngay từ những năm trung học phổ thông, học sinh đã phải học tập rất vất vả để có thể ghi tên vào bảng vàng.
 • Thông thường, các em thức dậy vào 6h hàng ngày. Buổi học tại trường bắt đầu từ 7h30, kéo dài đến 17h. Sau đó, mọi người ở lại trường để tự học và ăn tối, thường là để xem lại những gì đã học ngày hôm đó và nghiên cứu trước những thứ sẽ học vào ngày mai.
 • Đến 22h, một số em tham gia lớp học thêm, số khác về ký túc xá và tiếp tục tự học. Hầu hết học sinh chỉ đi ngủ khi đồng hồ điểm 2 giờ sáng hoặc muộn hơn.
 • Cuối tuần, nhiều em phải học tới 5-6 ca. Chính phủ quy định các trung tâm phải đóng cửa vào lúc 22h nhưng một số nơi vẫn vi phạm. Họ khóa cửa lúc 22h nhưng các lớp ôn thi đại học vẫn tiếp tục diễn ra bên trong tới tận 2h sáng.
 • Người Hàn Quốc quan niệm “tứ lang ngũ lạc”, tức là nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có cơ hội vào trường SKY; ngủ 4 tiếng mỗi đêm có thể đậu vào những đại học khác; ngủ 5 tiếng mỗi đêm, hãy quên việc vào đại học đi.

   

 1. Cả nước tập trung cho kì thi
 • Thi Suneung ở Hàn Quốc được tổ chức vào ngày thứ năm đầu tiên của tháng 11, từ 8h đến 17h. Vào ngày này, các sàn chứng khoán, ngân hàng mở cửa muộn để tránh ùn tắc giao thông, đảm bảo phụ huynh có thể đưa con em đến địa điểm thi đúng giờ. Công trường xây dựng bị tạm ngừng hoạt động vì tiếng ồn có thể khiến học sinh mất tập trung.
 • Cảnh sát hỗ trợ để đảm bảo đưa các em đến hội trường thi đúng giờ. Xe buýt, tàu điện ngầm tăng cường vào giờ cao điểm, giúp thí sinh không bị muộn. Trong khi đó, cảnh sát hạn chế giao thông xung quanh khu vực thi 200 m để giảm tiếng ồn.
 • Nhiều gia đình đứng ngoài địa điểm thi, trao những cái ôm, giương khẩu hiệu, áp phích, cờ hoa đánh trống cổ vũ học sinh.
 • Một số tổ chức còn trao cho thí sinh lá bùa may mắn được gọi là “Yut” với mong muốn các em sẽ đỗ vào trường mong muốn. Trong khi đó, ở nhiều ngôi chùa, nhà thờ, mọi người tổ chức thắp nến cầu nguyện cho con em mình.  Du học sinh Việt Nam được quyền lựa chọn trường, vùng miền theo mong muốn và năng lực, đó là ưu đãi rất lớn mà đất nước Hàn Quốc dành cho các bạn sinh viên nước ngoài. Chúng ta hãy trân trọng, nắm bắt và biến điều đó thành cơ hội để nâng tầm giá trị bản thân.

Mẫu đăng ký

Điền thông tin chi tiết đầy đủ để được tư vấn viên hướng dẫn thủ tục, cách thức du học

Thong ke